Monday, September 7, 2015

गोपाळकाला ( दहीकाला ) Gopalkala ( Dahikala )

साहित्य :
           १ वाटी ज्वारीच्या लाह्या, २ वाट्या जाड पोहे, एक बारीक चिरलेला मोठा कांदा, कैरी / लिंबू / मिरचीचे तयार लोणचे २ चमचे ( यापैकी कोणतेही एक अथवा मिक्स लोणचे ), दही अर्धी वाटी, ताक एक वाटी, बारीक चिरलेली कोथिंबीर, मीठ चवीप्रमाणे, साखर एक चमचा, फोडणीसाठी तेल, मोहरी, उडीद डाळ, हिंग, कढीपत्ता, शेंगदाणे २ चमचे. 

कृती :
          जाड पोहे चाळणीवर धुऊन निथळून ठेवावे. एका तसराळ्यात लाह्या, भिजवलेले पोहे एकत्र करून त्यात चिरलेला कांदा, कोथिंबीर , लोणचे, मीठ ( लोणच्यात मीठ असल्याने त्या अंदाजाने घालावे ), साखर घालून हलवावे. मग दही, ताक घालून हलवावे. फोडणी तयार करावी, त्यात मोहरी, उडीद डाळ तडतडल्यावर हिंग घालून शेंगदाणे तळून घेऊन कढीपत्ता घालावा व मिश्रणावर फोडणी ओतावी. हलवल्यावर काला जर घट्ट वाटला तर वरून थोडे ताक घलावे. पण डावाने फार हलवू नये किंवा पोहेसुद्धा फार पाणी घालून भिजवू नयेत कारण ताकामुळे ते परत भिजतातच. नाहीतर काला गिचका होतो. 
          हा गोकुळाष्टमीचा खास आवडता पदार्थ आहे.

No comments:

Post a Comment